“ปาร์ค จู-โฮ – Park Joo Ho”

SBO

ปาร์ค จู-โฮ นั้นถือว่าเป็นนักเตะอีกคนที่สามารถเปลี่ยนตำเเหน่งมาเล่นได้อย่างหลากหลายทั้งในเเดนกลางเเละเเบ็คซ้าย เขาเป็นหนึ่งในนักเตะเอเซียที่สามารถเบียดเเย่งตัวจริงในสโมสรชั้นนำของยุโรปได้ จึงเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญของทีมชาติเกาหลีใต้ในยุคนี้เลยทีเดียว
Park Joo Ho นั้นเกิดเมื่อปี ค.ศ.1987 ที่กรุงโซล ในเกาหลีใต้ เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งเเต่เด็ก เเต่ก็ไม่ได้มีทีมเยาวชนของเคลีกมาสนใจเเต่อย่างใด จนกระทั่งเข้าศึกษาในระดับอุดมศึกษาเข้าเริ่มเข้าทีมฟุตบอลของ Soongsil University เเละสามารถโชว์ฟอร์มได้เป็นอย่างดี จนสามารถผลักดันตัวเองมาเข้าร่วมกับทีม Mito HollyHock ในฤดูกาล 2008 ก่อนที่จะฉายเเววจนไปเเตะตาบรรดาเเมวมองของเจลีกเข้าจึงชักชวนเขาข้าฝากมาเล่นยังลีกเเดนอาทิตย์อุทัยกับทีมอย่าง Kashima Antlers ในฤดูกาล 2009 ซึ่งนับว่าเป็นนักเตะเกาหลีอีกคนที่สามารถมาเล่นในลีกญี่ปุ่น ก่อนที่ในฤดูกาล 2010 เข้าจะถูก J?bilo Iwata ดึงตัวไปร่วมทีม เเละในฤดูกาล 2011 นั้นเขาได้รับโอกาสมาค้าเเข้งยังลีกยุโรปกับ Basel จนสามารถทำผลงานได้เป็นที่ยอมรับเเละได้ถูก Mainz 05 ดึงตัวมาเล่นในบุนเดสลีกาของเยอรมันในฤดูกาล 2011 ซึ่งถือว่าสามารถทำผลงานได้เป็นอย่างดี จนในที่สุดฤดูกาล 2015 เขาก็ได้ย้ายมาอยู่กับทีมยักษ์ใหญ่ของบุนเดสลีกาอย่าง Borussia Dortmund ส่วนผลงานในทีมชาติเกาหลีใต้นั้นเขาติดทีมชาติตั้งเเต่ชุดยู 20 จนถึงทีมชาติชุดใหญ่ เป็นหนึ่งในขุนพลเเดนโสมที่สามารถคว้าเเชมป์เอเชี่ยนเกมส์ ที่อินชอน ได้สำเร็จ
ต้องบอกเลยว่า ปาร์ค จู-โฮ นั้นถือว่าเป็นผู้เล่นสารพัดประโยชน์เเละสามารถปรับตัวเข้ากับการเล่นในตำเเหน่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดี จึงทำให้เขาเป็นนักเตะที่มีความสามารถสูงทั้งการจ่ายบอล ลากเลื้อย เเละอ่านเกมส์ อีกทั้งมีส่วนสำคัญในการทำประตูของทีมทั้งในระดับสโมสรเเละทีมชาติอยู่บ่อยครั้งเลยทีเดียว